Tiềm năng phát triển du lịch biển Quảng Trị

0
93
Tài nguyên du lịch biển Quảng Trị
Tài nguyên du lịch biển Quảng Trị

1. QUẢNG TRỊ – SỞ HỮU VỊ TRÍ PHÒNG TUYẾN CHIẾN LƯỢC

Quảng Trị nằm ở giao điểm của hai hành lang phát triển quan trọng nhất của quốc gia, tiểu vùng sông Mekong mở rộng là trục hành lang Bắc Nam theo quốc lộ 1A và Hành lang kinh tế Đông – Tây.

Dự án AE Resort Quảng Trị kết nối các địa điểm lân cận
Dự án AE Resort Quảng Trị kết nối các địa điểm lân cận

Có 2 cửa khẩu quốc tế là cửa khẩu La Lay và Lao Bảo tạo nên hành lang PARA-EWEC kết nối Quảng Trị với các tỉnh Nam Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan. Với vị trí này, có thể nói Quảng Trị có vị trí đặc biệt trong việc kết nối phát triển kinh tế nói chung, du lịch nói riêng giữa Việt Nam với các nước trong tiểu vùng.

2. TÀI NGUYÊN DU LỊCH QUẢNG TRỊ

Tài nguyên thiên nhiên phong phú - Tiềm năng du lịch Quảng Trị
Tài nguyên thiên nhiên phong phú – Tiềm năng du lịch Quảng Trị
Tài nguyên du lịch biển Quảng Trị
Tài nguyên du lịch biển Quảng Trị

Xem thêm: Điều gì ở Quảng Trị khiến người ta nhất định phải đến 1 lần trong đời

Chính sách khu đô thị sinh thái biển ae resort

3. LƯỢT KHÁCH DU LỊCH ĐẾN QUẢNG TRỊ

– Năm 2017, lượng khách du lịch đến Quảng Trị đạt 1.649.000

– Lượng khách du lịch đến Quảng Trị có nhịp tăng trưởng tương đối bền vững 18,62%/năm

– 9 tháng đầu năm 2018: 1.693.000 khách

– Đây là lượng khách lưu trú có sự thống kê. Chưa kể lượng khách tâm linh, thăm viếng đến QT trong ngày.

4. THỊ TRƯỜNG KHÁCH DU LỊCH NỘI ĐỊA VÀ QUỐC TẾ

Quảng Trị được lựa chọn là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế trên hành trình du lịch DMZ và du lịch quá cảnh trên Hành lang Kinh tế Đông Tây với thương hiệu “Ngày ăn cơm 3 nước Việt Nam – Lào – Thái Lan”, du lịch Caravan hiện đang phát triển mạnh mẽ qua Hành lang kinh tế Đông – Tây, trong đó Quảng Trị là điểm dừng chân lý tưởng.

– Năm 2017 số khách nội địa: 1485.000 lượt khách

Khách du lịch quốc tế là: 164.000 lượt khách 

– Tháng 10/2005 Chính phủ Việt Nam cho phép các đoàn caravan của Thái Lan vào Việt Nam, thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và sau này là La Lay.

– Tháng 11/2006 Lào bỏ visa đối với khách qua Lào và nhập cảnh vào Việt Nam (tiết kiệm được khoảng 60 USD/người)

– Việt Nam – Lào – Thái Lan tổ chức lễ thông xe thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (Hiệp định GMS);

– Cầu Hữu Nghị II bắc qua sông Mê Kông nối liền tỉnh Savannakhet (Lào) với tỉnh Mukdahan (Thái Lan) hoàn thành và đưa vào sử dụng trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây đã thu hút lượng khách du lịch nước thứ ba vào Việt Nam tham quan du lịch

–  So với các điểm du lịch nổi tiếng khác tại Việt Nam: Nha Trang, Đà Nẵng, vịnh Hạ Long đang chịu ảnh hưởng rất nhiều của khách Trung Quốc nhưng Quảng Trị vẫn đón ổn định lượng khách du lịch Tây Âu, Thái Lan và Lào.

Cơ cấu nguồn khách quốc tế hiện nay tại Quảng Trị
Cơ cấu nguồn khách quốc tế hiện nay tại Quảng Trị

5. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH QUẢNG TRỊ

+ Đến năm 2020: Thu hút 2.370 nghìn lượt khách du lịch, tốc độ tăng trưởng đạt 7,9 %/năm; trong đó có 370 nghìn lượt khách quốc tế (tốc độ tăng trưởng trung bình 10%/năm) và 2 triệu lượt khách nội địa (tốc độ tăng trưởng trung bình 7,4%/năm).

+ Đến năm 2025: Thu hút 3.250 nghìn lượt khách du lịch, tốc độ tăng trưởng đạt 6,5%/năm; trong đó có 550 nghìn lượt khách quốc tế (tốc độ tăng trưởng trung bình 8,2%/năm) và 2,7 triệu lượt khách nội địa (tốc độ tăng trưởng trung bình 6,2%/năm).

 Đến năm 2030: Thu hút 4.240 nghìn lượt khách du lịch, tốc độ tăng trưởng đạt 5,5%/năm; trong đó có 740 nghìn lượt khách quốc tế (tốc độ tăng trưởng trung bình 6,0%/năm) và 3,5 triệu lượt khách nội địa (tốc độ tăng trưởng trung bình 5,3%/năm).

Xem thêm: Dự án BĐS Quảng Trị

Giá bán biệt thự biển AE Quảng Trị – Báo giá CĐT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here